Đất nền khu Đông “nóng” do khan hiếm?

Theo báo cáo của Savills quý 3/2015, tổng lượng giao dịch ở phân khúc đất nền giảm 17% theo quý và 40% theo năm, mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc thiếu hụt nguồn cung sản phẩm mới trên thị trường. Ngay cả khu Đông Sài Gòn, trước đây vốn được xem là “kho đất nền” của thành phố, nay cũng đã bắt đầu “nóng” do quỹ đất này hiện không còn nhiều.

Đất nền, phân khúc luôn được ưa chuộng

Trái ngược với bối cảnh cung vượt cầu của phân khúc nhà ở, thị trường đất nền TP.HCM đang chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung mạnh nhất kể từ năm 2007 đến nay. Báo cáo từ Savills cho biết trong quý 3/2015, chỉ có 324 nền được bán thành công và suốt gần 4 tháng qua, chỉ có thêm 2 dự án đất nền mới. Nếu cộng thêm 3 dự án đang có, hiện toàn thị trường TP.HCM chỉ có 620 sản phẩm đất nền sơ cấp, giảm 60% so với năm 2014.

Ngay cả khu Đông Sài Gòn, nơi vốn được biết như nguồn cung dồi dào cho thị trường, hiện nay quỹ đất cũng không còn nhiều. Chẳng hạn như Quận 2, số lượng dự án đất nền cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, đây hầu hết là những sản phẩm đất nền thứ cấp, đã tung ra thị trường cách đây hàng chục năm khiến giá giao dịch khá cao. Hiện giá đất nền dự án khu vực này dao động từ 16 – 66 triệu đồng/m2.

 

Gia Cát Garden lựa chọn mới trong bối cảnh thị trường đất nền đang ngày càng khan hiếm

Mặc dù bắt đầu khan hiếm và tăng giá nhưng đất nền khu Đông vẫn được khách hàng, nhà đầu tư ưa chuộng bởi tính thanh khoản và khả năng sinh lời cao. Anh Việt Hùng, một khách hàng quan tâm đến dự án đất nền Gia Cát Garden tại Cát Lái cho biết: “Theo tìm hiểu của tôi, ở Cát Lái hiện nay còn rất ít đất nền. Để có được đất ở đây, người mua phải săn tìm từ lúc dự án chưa chính thức mở bán. Nhưng bù lại mức tăng giá ở khu vực này khá tốt, khoảng từ 5-10% từ đầu năm đến nay, môi trường sống cũng rất xanh mát và an ninh. Như dự án Gia Cát Garden, mua để dành sau này xây nhà hay đầu tư đều ổn”.

Thị trường khan hiếm nhưng vẫn còn lựa chọn hấp dẫn

Không chỉ anh Hùng, nhiều người có ý định mua đất để dành hay đầu tư cũng đang nhắm đến Gia Cát Garden bởi những ưu điểm vượt trội mà dự án này đang sở hữu.

Tọa lạc tại KĐT Cát Lái, từ Gia Cát Garden, cư dân dễ dàng tiếp cận khu vực lân cận và hệ thống tiện ích cao cấp như 2 phút đến cụm trường mẫu giáo Sơn Ca, TH Mỹ Thủy, THCS Cát Lái; 9 phút đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng; 10 phút đến siêu thị Metro An Phú, Parkson, Big C và TT TDTT Rạch Chiếc; 15 phút đến trung tâm Quận 1 – chợ Bến Thành… Chưa kể, với lợi thế được bao quanh bởi công viên gần 1ha, Gia Cát Garden sẽ mang đến không gian sống xanh thoáng đãng.

Bên cạnh đó, xung quanh Gia Cát Garden đã hình thành các khu dân cư hiện hữu và các công trình trọng điểm khác như khu dân cư hiện hữu Ventura, khu căn hộ Citihome (sẽ đón những cư dân đầu tiên vào cuối 2016), khu nhà phố Citibella (dự kiến bàn giao nhà vào cuối 2016), Đại học UMT dự kiến khai giảng niên khóa đầu tiên 2017 – 2018; Trụ sở Tòa phúc thẩm TAND tối cao TP.HCM đã khởi công xây dựng… Tất cả cho thấy dáng dấp của một cộng đồng dân cư văn minh.

Đặc biệt, giữa lúc thị trường đang khan hiếm nguồn cung đất nền, nhưng Gia Cát Garden lại có mức giá cạnh tranh nhất Quận 2 và các khu vực lân cận: chỉ 2 tỷ/nền 140m2, tương đương 15 triệu/m2. Dự kiến chính thức chào bán vào cuối tháng 11, Gia Cát Garden với tổng cộng 143 nền đất là lựa chọn thích hợp với những ai đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hay mua đất để dành tại Quận 2.